Những lỗi thiết kế nhà bếp vừa gây nguy hiểm vừa bất tiện

Thiết kế nội thất nhà bếp để tạo ra sự hợp lý trong việc nấu ăn không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình thiết kế, nếu không nắm rõ bạn sẽ rất dễ gặp phải sự nguy hiểm hay bất tiện.

Bố trí các thiết bị bếp không hợp lý

Các thiết bị bếp không nên đặt quá thấp nhưng cũng không quá cao. Vị trí đặt thiết bị bếp nên dựa trên chiều cao của người sử dụng bếp. Lý tưởng nhất, các thiết bị nên được đặt ở độ cao ngang eo. Chẳng hạn, sẽ tốt hơn khi đưa lò nướng ra khỏi mặt sàn để bạn không bị bỏng mỗi khi lấy đồ ăn ra khỏi lò.

Bố trí các thiết bị nhà bếp hợp lý sẽ thuận tiện trong quá trình sử dung. Đồ họa: Phương Duy

Hãy lắp đặt kệ, ngăn kéo lên các bức tường chịu lực bởi tường thạch cao không chịu được tải trọng lớn và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không tận dụng góc trống

Điều quan trọng là tận dụng mọi ngóc ngách trong bếp, đặc biệt nếu không gian nấu nướng quá chật chội. Khay xoay có thể dễ dàng thay thế cho các ngăn kéo vô dụng. Cửa xếp tuy đắt đỏ nhưng lại là trợ thủ đắc lực cho gian bếp nhỏ bởi nó cho phép bạn sử dụng toàn bộ không gian bên trong.

Tận dụng tối đa không gian nhà bếp sẽ giúp tổng thể trông gọn gàng hơn. Đồ họa: Phương Duy

Ngăn kéo góc luôn là giải pháp tuyệt vời cho phòng bếp. Bạn thậm chí có thể đặt lò nướng hay bồn rửa vào trong đó nhưng đừng quên sử dụng đèn chiếu sáng loại tốt.

Cách sắp xếp không hợp lý

Dụng cụ thiết bị, đồ dự trữ, đồ ăn hay chén dĩa nhà bếp, nên được sắp xếp một cách tiện nghi nhất có thể. Vì những khu vực này luôn được sử dụng hàng ngày. Điều này giúp duy trì và cải thiện việc sử dụng nhà bếp một cách hiệu quả.

Quan trọng hơn nữa là bạn phải quan tâm đến khu vực tủ bếp. Hãy chắc chắn rằng, tủ bếp được thiết kế nơi bạn có thể dễ dàng cho mọi thao tác nhất. Bạn cũng không nên đặt quá nhiều dụng cụ trên mặt bàn, nó sẽ khiến cho phòng bếp của bạn trở nên bề bộn và xấu xí.

Thiếu hụt ánh sáng

Nhà bếp luôn đòi hỏi một lượng ánh sáng thích hợp để thao tác hàng ngày. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo luôn được sử dụng trong thiết kế nhà bếp. Vì vậy, khi thiết kế phòng bếp nên chú ý đến chiếu sáng. Ngoài đèn chiếu sáng tổng thể cho phòng bếp, bạn cần lắp đặt thêm các đèn Led nhỏ để bổ sung một số khu vực của tủ bếp.

Nhà bếp luôn đòi hỏi đủ ánh sáng cho các thao tác hàng ngày. Đồ họa: Phương Duy

Chất lượng ánh sáng rất quan trọng. Vì bếp là khu vực chúng ta sử dụng hằng ngày. Ánh sáng chính không nên quá mạnh. Bạn nên chọn đèn vàng phối hợp ánh sáng trắng. Vì nếu ánh sáng trắng quá nhiều sẽ không tốt cho mắt. Ánh sáng vàng quá nhiều thì cảm giác nóng bức.

Thiếu ổ cắm điện, ổ cắm điện sai vị trí

Khi chọn vị trí ổ cắm điện trong phòng bếp, bạn nên tính toán cụ thể số lượng thiết bị gia dụng cần kết nối. Bạn nên lưu ý rằng ổ cắm được thiết kế cho các thiết bị lớn như tủ lạnh, lò nướng hay máy rửa chén cũng như các thiết bị nhỏ như ấm đun nước… cần được tính toán kĩ càng, để tránh việc thiếu hụt trong quá trình sử dụng.

Theo laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *