Đọc, tham khảo tư liệu từ thiết bị điện tử

Chủ tịch UBND thành phố (TP) Tam Kỳ – ông Bùi Ngọc Ảnh chia sẻ, thư viện số cộng đồng hướng đến không gian giao lưu và đọc sách qua hình thức trực tuyến, kết hợp sách giấy; giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức bằng những thiết bị điện tử được trang bị sẵn. “Chúng tôi tạo ra khuôn viên này để trải nghiệm các hoạt động nhóm (steam, tiếng Anh…), giúp mọi người tiếp cận và làm quen với cách đọc sách mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động thư viện của thành phố. Một ý nghĩa khác mà Tam Kỳ quyết tâm theo đuổi lần này chính là hình thành nơi giao lưu tác giả – tác phẩm, truyền cảm hứng và lan toả văn hoá đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách của mọi người”, ông Ảnh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, thư viện cộng đồng sẽ được kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử. Người dân vào đây sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực: vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng.

Ông Ảnh thông tin thêm: “Người dân vào thư viện chỉ cần đăng ký sẽ dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và đọc nhiều đầu sách. Hướng đến việc chuyển đổi số toàn diện nên thẻ ra vào cũng được tích hợp trong hệ thống. Thư viện số cộng đồng TP Tam Kỳ phục vụ tất cả các đối tượng từ học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu, người cao tuổi cho đến người khuyết tật…”.

Vì đây là mô hình hoàn toàn mới trên cả nước nên địa phương đang gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý, vận hành. “Nhằm giải quyết vấn đề trên, chúng tôi đang đề nghị tham vấn và hỗ trợ nhân sự từ các tổ chức có kinh nghiệm về chuyển đổi số, thư viện điện tử để quản lý, vận hành trong giai đoạn đầu. Đồng thời, liên kết với các nhà xuất bản có thương hiệu thường xuyên bổ sung nguồn sách dồi dào phục vụ bạn đọc, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, truyền cảm hứng để thư viện số cộng đồng là điểm đến của người dân và du khách”, ông Ảnh chia sẻ.

Xây dựng thành phố học tập

Những ngày này, TP Tam Kỳ đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, cố gắng hoàn thành công trình thư viện số tại khu vực Quảng trường 24/3 trước ngày 15/4.

Dự kiến, sáng 21/4, UBND TP Tam Kỳ sẽ tổ chức khai trương thư viện số cộng đồng, kết hợp với tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Năm khởi nghiệp quốc gia 2023.

Cùng với không gian của thư viện số, TP Tam Kỳ tiếp tục duy trì cách đọc truyền thống các đầu sách như văn học, kỹ năng sống, nghiên cứu, lịch sử, văn hóa, khởi nghiệp, kinh doanh…; bổ sung khoảng 1.000 đầu sách mới trên nhiều lĩnh vực.

Ông Bùi Ngọc Ảnh kỳ vọng, thư viện số Tam Kỳ sẽ thay đổi nhận thức của người dân về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện; tạo lập được văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành nếp sống văn minh, đô thị kiểu mẫu. Mục đích cuối cùng chính là xây dựng Tam Kỳ trở thành TP học tập theo tiêu chí của UNESCO.

Theo vietnamnet.vn